#1 Tiếp thị liên kết Affiliate là gì? Tổng quan về tiếp thị liên kết

tong-quan-ve-tiep-thi-lien-ket-affilaite-marketing-la-gi

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Nó được biết đến lần đầu tiên vào những năm 90 của thế kỉ trước, khi Cdnow.com, một website âm nhạc tại Anh đưa ra ý tưởng mới về chương trình Buywebprogram, cho phép các Website khác được đặt đường link đến trang web Cdnow.com. Và khi có người mua album trên website đó thì chủ website sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận.

tiep-thi-lien-ket-affilaite-marketing-la-gi

Ngày nay, Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing đang trở nên rất phổ biến và trở thành công cụ không thể thiếu đối với thị trường Digital marketing. Trên thế giới hình thức này đã phát triển rầm rộ và chính thức thâm nhập vào Việt Nam vài năm gần đây.

Nền công nghiệp tỉ đô này đến nay vẫn chứng minh được tiềm năng phát triển và có thể dẫn đầu các xu hướng kinh doanh online tại Việt Nam trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử và các khóa học trực tuyến đang bùng nổ không ngừng.

Vậy Affiliate marketing là gì? Các bước để kiếm tiền online với Affiliate marketing là gì? Hãy cùng nhau khám phá trong bài viết này nhé

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (hay tiếp thị liên kết) là hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc quảng bá sản phẩm của người khác bằng cách giới thiệu các đường link. Khi có người mua sản phẩm qua đường link này bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nhìn chung Affiliate Marketing giống với mô hình môi giới ở môi trường truyền thống nhưng được tối ưu hơn để người dùng có thể thực hiện trên môi trường online thông qua các liên kết.

Ví dụ: Tương tự như khi muốn bán một căn nhà, chủ nhà sẽ nhờ người môi giới đi tìm khách hàng, khi nhà được bán và hoàn tất thủ tục người môi giới sẽ nhận được một số tiền hoa hồng từ chủ nhà. Áp dụng hình thức này vào môi trường online khi có khách mua hàng qua liên kết bạn giới thiệu bạn sẽ nhận được một khoảng hoa hồng tương ứng với mặt hàng đó. Tuy nhiên, cách thức hoạt động sẽ được tối ưu hơn để phù hợp với môi trường trực tuyến.

Mô hình tiếp thị liên kết gồm 4 thành phần chính: Advertiser, Publisher, Affiliate Network, Custommer

  • Advertiser là gì? Là người hoặc nhà cung cấp có sản phẩm để bán muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của họ. Bất cứ doanh nghiệp lớn hay cá nhân nhỏ có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành Advertiser.
  • Publisher là gì? Là những người trực tiếp thực hiện quảng bá sản phẩm của Advertiser qua các kênh online để thu hút khách hàng mua sản phẩm của Advertiser.
  • Affiliate Network là gì? Là mạng lưới tiếp thị liên kết như một bên trung gian kết nối các Advertiser và Publisher với nhau. Để thực hiện các nhiệm vụ như thanh toán hoa hồng cho Publisher, tạo các đường link, banner quảng cáo cho sản phẩm… Trong một số trường hợp, các Advertiser và Publisher có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau mà không cần phải qua bên thứ ba là Affiliate Network.
  • Customer là gì? Là khách hàng mua sản phẩm thông qua các liên kết được giới thiệu từ Publisher.

Để hiểu rõ hơn về tiếp thị liên kết bạn hãy đi sâu vào cách thức hoạt động của nó qua sơ đồ sau:

affiliate marketing la-gi

Cụ thể: Các Adversiter sẽ hợp tác với Affiliate và cũng thông qua mạng lưới Affiliate Network này, các chủ website hay những người có khả năng quảng bá sản phẩm trên môi trường internet sẽ đăng ký trở thành các Publisher và lúc này hoạt động tiếp thị liên kết bắt đầu diễn ra.

  • Các Publisher sẽ nhận link, banner sản phẩm của Adversiter thông qua Affiliate Network. Sau đó đặt hay chia sẻ link này ở bất kỳ kênh online nào mà họ cảm thấy tiềm năng nhất như website, blog, mạng xã hội, diễn dàn, email…
  • Khi khách hàng truy cập vào các kênh này, họ nhìn thấy và click vào các liên kết Affiliate bạn đặt.
  • Affiliate Network sẽ theo dõi hành động click này và ghi nhận lại. Nếu có khách hàng đặt hàng thành công từ liên kết này nó sẽ thông báo cho Adversiter và Publisher biết.
  • Adversiter xác nhận và thanh toán hoa hồng cho Affiliate Network.
  • Affiliate Network sẽ trích ra một phần để thanh toán cho các Publisher.

Lưu ý: Trong mô hình Affiliate Marketing không thông qua Affiliate Network, các Publisher và Advertiser sẽ tự thương lượng và trao đổi với nhau về mức hoa hồng đạt được. Tuy nhiên, thường chỉ được áp dụng với những trường hợp các Adversiter không cần quá nhiều Publisher để giúp họ bán được hàng mà họ chỉ cần tập trung vào một số Publisher chất lượng và tiềm năng nhất.

2. Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

2.1 Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate Marketing hoạt động trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action), nghĩa là chỉ khi nào click hoàn thành mục tiêu thì nhà cung cấp mới mất phí. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ khi nào bạn bán được sản phẩm mới phải trả hoa hồng cho người giới thiệu.

Không giống như quảng cáo Google Adwords tính phí trên lượt click hay quảng cáo facebook sẽ được tính trên số lần hiển thị. Affiliate Marketing giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh được những click ảo, chơi xấu từ đối thủ hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

2.2 Gia tăng thu nhập mọi lúc

Như BuiThienKhanh.Com đã đề cập phần mở đầu, mỗi ngày bạn phải đi làm đủ 8 tiếng mới có thể nhận được đúng số lương của mình. Nhưng với Affiliate Marketing thì khác, bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ thời gian nào, thậm chí ngay cả lúc bạn ngủ vẫn sinh ra tiền.

Nghĩa là ban đầu bạn tập trung lựa chọn và đầu tư cho mình một kênh marketing online thật tiềm năng để đặt liên kết Affiliate. Sau khi có được một lượng truy cập nhất định bạn chỉ việc duy trì và tối ưu để thu hút được thêm nhiều khách hàng.

Vì mọi hoạt động của Affiliate Marketing đều được thực hiện trên môi trường trực tuyến nên bất cứ lúc nào khách hàng đều có thể click vào link bạn giới thiệu và thực hiện chuyển đổi.

Ví dụ: Bạn sở hữu một website chia sẻ kiến thức về marketing với lượng truy cập khoảng 50.000 lượt mỗi tháng. Khi làm Affiliate Marketing bạn chỉ việc đặt liên kết liên quan đến nội dung website như giới thiệu một khóa học marketing. Khách hàng khi truy cập vào trang web bạn bất kỳ lúc nào cũng có thể click vào đăng ký khóa học này và cứ thế tiền sẽ về túi bạn mọi lúc.

Kiếm tiền với Affiliate marketing

2.3 Không cần sản phẩm, không phải hỗ trợ khách hàng

Vai trò của tiếp thị liên kết là cầu nối giữa khách hàng và người cung cấp, người bán sản phẩm. Do đó, khi làm tiếp thị liên kết bạn không cần phải nhập hàng dự trữ trong kho hay phải đảm nhận các công việc như giao hàng, hỗ trợ người mua…

Công việc của một nhà tiếp thị liên kết chỉ dừng ở bước mang khách hàng về cho người bán và việc còn lại là nhận hoa hồng. Bên cạnh đó, với đa dạng các sản phẩm thuộc mọi lĩnh vực bạn có thể dễ dàng lựa chọn và thay đổi ngành hàng mình muốn tiếp thị mà không sợ hàng tồn kho.

Do đó, để trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi, bán được nhiều hàng bạn nên tập trung trau dồi kiến thức marketing thật tốt để tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

2.4 Tạo sự thuận tiện và linh hoạt

Là một nhà tiếp thị liên kết bạn sẽ được thoải mái và tự do hơn khi làm việc bởi bản chất công việc như một freelancer đang làm việc tự do tại nhà. Bạn sẽ không bị ràng buộc về thời gian hay những quy định khắc khe như ở văn phòng mà ngược lại sẽ tự chủ được thời gian, linh hoạt lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với thị trường ở từng thời điểm.

3. Các hình thức thanh toán mà tiếp thị liên kết chấp nhận

3.1 Thanh toán theo lượt nhấp chuột (pay per click)

Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng theo số lượng lần nhấp chuột từ khách vào nội dung quảng cáo hoặc vào website.

3.2 Thanh toán theo hành động (pay per action)

Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên thao tác của người dùng đối với các dịch vụ quảng cáo, chẳng hạn như điền vào form khảo sát, click link xem video, đăng ký thành viên, đăng kí mua hàng trước…

3.3 Thanh toán theo doanh số bán hàng (pay per sale)

Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên các đơn đặt hàng điện tử được thực hiện thành công. (khách hàng tiến hành đặt hàng và nhận được hàng thực sự.)

3.4 Thanh toán theo cài đặt ứng dụng (pay per installation)

Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng khi một ứng dụng được khách hàng cài đặt thành công. Đây cũng là một hình thức kinh doanh dễ mang lại lợi nhuận khi hiện nay người dùng có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng nhiều hơn là tham khảo thông tin quảng cáo thông qua máy tính.

4. Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam và thế giới 

Có thể nói, hình thức Marketing Affiliate đã có mặt trên thế giới được một thời gian kha lâu trước khi du nhập vào Việt Nam. Trong những năm gần đây, khái niệm này được nhắc đến nhiều nhờ vào sự phát triển của việc mua bán, giao dịch trao đổi hàng hóa trực tuyến, và Affiliate Marketing trở lại ở nhiều nước đang phát triển như một xu hướng quảng bá sản phẩm, dịch vụ đầy tiềm năng và có thể mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hiếm thấy cho doanh nghiệp, kể cả những cá nhân không có trong tay đồng vốn nào.

Các chương trình tiếp thị liên kết nổi bật ở Mỹ có thể kể đến Amazon, Click Bank hay nền tảng Tiếp thị liên kết CJ. Còn ở Việt Nam có chương trình Tiếp thị liên kết của Lazada và Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network) ACCESSTRADE và MasOffer.

Xem thêm: 4 Bước Kiếm tiền với AccessTrade từ A-Z (Hướng dẫn cho người mới)

Đừng quên theo dõi Bùi Thiện Khánh’s Blog hoặc Fanpage của tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!