Ngành Công nghệ thông tin học gì? #1 Ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ thông tin học gì? #1 Ra trường làm gì?
Ngày nay, công nghệ thông tin có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đem tới sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật sản xuất. Ngành học Công nghệ thông tin cũng vì thế trở thành ngành đào tạo mũi nhọn của giáo dục toàn cầu, thu hút nhiều bạn trẻ muốn trở thành sinh viên tương lai.
Nghành công nghệ thông tin
Nghành công nghệ thông tin
Một trong những câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh siên viên quan tâm nhất chính là: “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Sinh viên ngành này học gì và ra trường làm gì?”

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Công nghệ thông tin nói chung cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn của các trường đào tạo hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa hiện nay.

Công nghệ thông tin - Mã ngành 7480201
Công nghệ thông tin – Mã ngành 7480201

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng hệ thống máy tính gồm phần cứng, phần mềm và thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất, truyền tải và thao tác với dữ liệu hoặc thông tin. Cùng với sự phát triển vũ bão của Internet, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại, dùng chương trình máy tính để cải tiến kỹ thuật sản xuất, thống kê và tính toán số liệu, vận hành hệ thống máy móc… cùng vô vàn ứng dụng hữu ích khác.

Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ngành công nghệ thông tin có những lĩnh vực nào?

Trong chương trình của các trường đại học, ngành học Công nghệ thông tin có thể chia thành 6 lĩnh vực chính:
 • Công nghệ phần mềm

Là chuyên ngành được đào tạo tại Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học hàng hải Việt Nam với mục tiêu đào tạo kỹ sư CNTT chuyên về lĩnh vực phần mềm. Kỹ sư ra trường có kiến thức và kỹ năng phát triển và quản lý điều hành các dự án phần mềm: Phân tích, thiết kế, chế tác, triển khai và bảo trì các hệ thống phần mềm cũng như nghiên cứu, phát triển công cụ và ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm; Xây dựng và quản lý các dự án phần mềm; Kỹ năng làm việc và lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm.

 • Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin (Information Systems – IS) là một chuyên ngành học thuộc lĩnh vực ngành công nghệ thông tin. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ được học mọi thứ về hệ thống cơ sở dữ liệu, từ quy trình thu thập thông tin, đánh giá, phân phối trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Học Hệ thống thông tin là học về nghiên cứu các phần cứng, phần mềm bổ sung mà các cá nhân, tổ chức sử dụng để thu thập, lọc, xử lý, tạo ra và phân phối dữ liệu.

Các hệ thống thông tin là sự kết hợp từ mạng lưới phần cứng, phần mềm, mạng viễn thông mà mọi người xây dựng, sử dụng để thu thập, tạo và phân phối dữ liệu hữu ích, đặc biệt được sử dụng trong cài đặt mạng lưới tổ chức.

 • An toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin (ATTT) là một ngành rất hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, để bảo vệ người dùng và ứng dụng mạng. Những chuyên gia ATTT giống như những chiến sỹ tiên phong trên không gian mạng đem lại sự yên bình cho người sử dụng cũng như sự hoạt động an toàn và thông suốt của mạng máy tính.

Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng được những chuẩn chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống.

 • Khoa học máy tính

Khoa học Máy tính(Computer science) là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, quy trình và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới, giao tiếp giữa máy tính và con người. Thông qua ngành này giúp các bạn  có thể xây dựng các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo, máy học…

Một số hướng đi của ngành này bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, Học máy (Machine Learning), Đồ họa và xử lý ảnh (Digital Image Processing),…

 • Kỹ thuật máy tính

Nghành Kỹ thuật máy tính (tên tiếng anh Computer Engineering) nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp. Có thể nói Kỹ thuật máy tính hiện nay có mặt khắp mọi nơi và Kỹ sư kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm

 • Khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu là một chuyên ngành học thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Ngành Khoa học dữ liệu sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu liên quan đến việc xử lý dữ liệu.

Có thể bạn chưa biết, khi chúng ta thực hiện một hành động nào đó trên môi trường Internet hay trên mạng xã hội, thì vô tình chúng ta đã tạo ra những dữ liệu. Những dữ liệu ở đây rất đa dạng, có thể đó là những lượt like trên facebook, những lượt xem trên Youtube hay những con số trong đơn hàng bạn đặt online. Chính vì thế, dữ liệu sinh ra hàng ngày, hàng giờ và thậm chí hàng giây là vô cùng lớn.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin và truyền thông học gì?

Công nghệ thông tin và Truyền thông là ngành học mở rộng của công nghệ thông tin, tích hợp thêm kiến thức về mạng viễn thông. Sinh viên ngành này sẽ học cách lập trình, vận hành và bảo trì các phần mềm máy tính, hệ thống lưu trữ, hệ thống nghe nhìn… kết nối trong mạng Internet.

Tại Trường Đại học sinh viên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông được đào tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế của Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp (HCERES). Chương trình học diễn ra trong 3 năm, gồm các môn học về công nghệ phần mềm, khoa học máy tính và khoa học dữ liệu – đều là những khối kiến thức nền tảng cốt lõi trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, bao gồm:

 • Kiến thức nền tảng về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính.
 • Kiến thức chuyên sâu về quản trị dự án và hệ thống thông tin.
 • Kỹ thuật lập trình website và ứng dụng mobile hiện đại.
 • Phương pháp xử lý và khai thác dữ liệu tiên tiến.

Sau khi được đào tạo, sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

Sau khi được đào tạo khối kiến thức cơ sở, các sinh viên sẽ được chọn một trong những hướng sau:

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích định lượng doanh nghiệp.

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp.

– Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý

Trong đó có 2 hướng đào tạo chủ lực là ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web và ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp. Đây là hai lĩnh vực được chú trọng trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách các công việc sau:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian-thời gian (địa lý, tài nguyên, môi trường, viễn thám. . .). Tập trung vào những ứng dụng về GIS trên thiết bị di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ.

kỹ thuật phần mềm trong công nghệ thông tin

Các công ty điển hình: Esri, ArcGIS, FPT, TMA và các công ty phần mềm chuyên dụng khác. . .

 • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp.

Các đơn vị: Ngân hàng, Bưu điện, Siêu thị, doanh nghiệp . . .

Nghề nghiệp cho nghành công nghệ thông tin

 • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.

Các đơn vị: tập đoàn kinh doanh, sản xuất lớn như Samsung, IBM, CoopMart, Thế giới di động . . .

 • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ thiết kế quản trị Web, một trong những lĩnh vực nóng của CNTT.

Các đơn vị chuyên phát triển phần mềm: Microsoft, Google, CMC, các công ty phần mềm khác.

 • Hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, Digital Marketing, hoặc trở thành người giảng dạy trong lĩnh vực Marketing Online, và các lĩnh vực thiết kế đồ họa, dựng phim video theo chuyên nghành đã học được

Tìm hiểu thêm: Digital Marketing là gì?

Kết luận

Công nghệ thông tin là một ngành học được chú trọng phát triển hàng đầu tại Việt Nam và cả trên thế giới. Trong các nghành học về công nghệ thông tin được được phân chia thành nhiều lĩnh vực để đáp ứng phát triển khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin là rất lớn, nhưng các bậc phụ huynh và học sinh cũng lưu ý rằng, trước sự cạnh tranh rất gây gắt và thay đổi phát triển không ngừng của công nghệ kỹ thuật số trên thị trường hiện nay thì việc lựa chọn lĩnh vực công nghệ thông tin để theo học cũng xác định việc yêu nghề và có năng khiếu để không bị sàng lọc bởi số lượng người theo học khá lớn như hiện nay.

Qua bài viết này! BTK Blog rất mong sẽ gửi đến quý bạn đọc, quý phụ huynh và học sinh sinh viên cái nhìn đầy đủ về nghành công nghệ thông tin, cũng như các cơ hội nghề nghiệp và tính cạnh tranh trong tương lai mà có lựa chọn đúng đắn trong việc theo học. Xin cảm ơn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x