Backlink là gì? 8 Cách xây dựng Backlink chất lượng

back link la gi cach dat back link

Backlink là một thuật ngữ mà anh em làm SEO thường sử dụng nhiều nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nhiều blogger khi mới bắt đầu làm SEO, viết blog thường tìm hiểu thuật ngữ “backlink” có nghĩa là gì, vai trò của nó trong SEO để biết cách vận dụng cho công việc của mình. Trong bài này, tôi sẽ giúp cho bạn đúng về backlinks cũng như lợi ích mà backlink mang lại, và tại sao chúng cần thiết trong SEO, nó đóng góp quan trọng cho sự thành công với website một blog của mình như thế nào?

Đã bao giờ truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì bạn chắc chắn đã chạm mặt backlink.

Backlink là gì?

Backlink còn được gọi là “inbound link” hoặc “incoming link” là một liên kết từ website này sang website khác. Liên kết tới một trang web bên ngoài được gọi là backlink.

Backlink-la-gi

Trong quá khứ, backlinks là thước đo chính cho việc xếp hạng trang web. Một trang có nhiều backlink có xu hướng xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính, kể cả Google. Tới nay điều này vẫn đúng nhưng có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực cho website.

Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

 • Cải thiện thứ hạng tìm kiếm
 • Lập chỉ mục nhanh hơn
 • Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Nhờ backlink, website sẽ tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này cực kì hữu ích đối với các trang web mới.

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ giúp tăng ROI tức hệ số thu nhập trên đầu tư của Website

Cải thiện xếp hạng từ khóa trong công cụ tìm kiếm

Backlinks giúp tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Nếu bất kỳ nội dung nào của bạn nhận được liên kết tự nhiên từ các trang web khác, nội dung đó sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn với các công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều những thuật ngữ khác nhau liên quan đến đến Backlink. Dưới đây Mắt Bão sẽ liệt kê một số những thuật ngữ phổ biến nhất:

 • PR (Page Rank)
 • DA, PA
 • Anchor link
 • Backlink Dofollow
 • Backlink Nofollow

backlink-la-gi-1

PR (Page Rank) là gì

Đây là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.

DA là gì, PA là gì

DA, PA là hai từ viết tắt của cụm Domain AuthorityPage Authority – các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra. DA và PA tương tự như PR của Google, nhưng hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn.

Anchor link hay còn được hiểu với nghĩa liên kết neo. Khi bạn click vào anchor link trong văn bản, nó sẽ dẫn bạn đến một vùng khác trên chính trang đó. Như bài viết này tôi sử dụng Plugin Talble of Contents để tạo ra mục lục liên kết neo trong bài này

Easy table of contents

Anchor link thường được sử dụng lẫn SEO On-pageSEO Off-page. Cụ thể như sau:

 • Với Onpage, người ta thường sử dụng Anchor link cho mục lục để người đọc dễ dàng tìm đến thông tin mình cần.

tao achor toc

 • Với Offpage, Anchor link sẽ làm cho backlink đi đa dạng hơn, tránh bị xem là spam backlink.

Dofollow là những siêu liên kết, chức năng là thống báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của chính website đó. Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ rà quét những link dofollow. Do đó nếu bạn không muốn “bot” quét backlink, không nên sử dụng link dofollow.

Nofollow cũng là một siêu liên kết. Tuy nhiên, nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic thôi. Do đó, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Khi bạn khai báo backlink đó là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này, tránh ảnh hưởng tới thứ hạng của website.

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Bạn có thể hình dung, khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống này sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

danh-gia-chat-luong-back-link

Những con “bot” này có vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Vì vậy, để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Những cách nhận được các backlink chất lượng:

Khi bạn hiểu thuật ngữ “backlink” có nghĩa là nó liên quan đến SEO như thế nào và tại sao chúng quan trọng. Chúng ta hãy tìm hiểu một vài kỹ thuật đơn giản để tạo backlinks cho trang web của bạn.

Một thực tế quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ về SEO backlink là nó không phải là số lượng backlinks mà quan trọng là chất lượng của backlinks. Chất lượng lúc nào cũng hơn số lượng

Nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ trả tiền để có được các liên kết đến trang web của bạn, bạn có thể sẽ bị phạt bởi thuật toán của Google Penguin . Nên tốt nhất hãy liên kết đặt backlink ở những trang cùng chủ đề và khéo léo trong việc đặt trong bài viết là tốt nhất.

Một số cách để có được backlinks chất lượng cho website của bạn là gì?

 1. Viết bài viết tốt, tối ưu SEO và hữu ích với người dùng
 2. Sử dụng phương pháp xây dựng liên kết hỏng (broken link)
 3. Tạo các bài viết nền tảng, trụ cột (bài viết Piller)
 4. Bắt đầu nhận xét bổ sung giá trị trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội
 5. Gửi tới các thư mục web (web directory) 

1. Viết bài hay, tối ưu SEO và cho người dùng

Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để lấy backlinks cho website của bạn. Nếu bạn viết những bài viết tuyệt vời, mọi người sẽ tự nhiên liên kết tới những bài viết đó.

Viết các bài Hướng dẫn về một vấn đề gì đó mà nhiều người dùng quan tâm, tham khảo các bài viết trong danh sách top 10 của công cụ tìm kiếm là ý tưởng hay, các bài đăng có tiềm năng lớn để nhận được backlinks từ các website khác dưới dạng tham chiếu.

Lưu ý quan trọng: Các bài viết như vậy được dựa trên nghiên cứu thích hợp và các ví dụ thực tế.

Xem thêm bài viết: Cách viết bài chuẩn SEO tối ưu content

Bạn lưu ý rằng đối tượng của bạn là người dùng chứ không phải là viết cho Google đọc, thỏa mãn thuật toán nhé! Bài viết viết cũng bạn đạt điểm SEO là 1 chuyện, còn việc thỏa mãn được người dùng, dễ đọc và thân thiện mới là vấn đề chính.

2. Bình luận trên các Blog và diễn đàn

Bình luận trên blog và diễn đàn được sử dụng như một cách tuyệt vời để xây dựng backlinks. Mặc dù cách tiếp cận này không còn mạnh như trước đây một phần do sự lạm dụng thường xuyên, nên  cung cấp hỗ trợ trong các diễn đàn dành riêng cho ngành, cũng như trên các website như Quora có thể giúp xây dựng backlinks và nâng cao nhận thức về website của bạn.

Xem thêm: Cách đặt link vào text comment diễn đàn

Tin tức mới nhất gợi ý rằng các liên kết Nofollow không quan trọng lắm, nhưng hãy bắt đầu nhận xét trên bất kỳ blog nào và bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một số Link Juice tốt.

Nhận xét giúp bạn nhận được các backlink một chiều vững chắc cũng như nhiều lưu lượng truy cập hơn và khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Hãy nhớ đừng SPAM, hãy bổ sung thêm giá trị cho người dùng!

3. Gửi đến các web directory

Gửi blog/website của bạn vào các thư mục web là một cách dễ dàng để lấy backlinks.

Ngày nay phương pháp này không phổ biến bởi vì việc tìm kiếm một thư mục web hợp pháp là không dễ dàng. Bạn phải đặc biệt tránh những thư mục web yêu cầu bạn tạo một backlink đến trang web của họ để đưa website của bạn vào thư mục của họ.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chiến thuật gửi trực tiếp tự động nào, hãy dừng làm như vậy ngay lập tức. Việc gửi trang web tự động sẽ khiến blog của bạn xuất hiện dưới dạng spam và bạn có thể mất rất nhiều về uy tín và thẩm quyền của tên miền (Domain Authority) của mình hoặc thậm chí xóa hoàn toàn chỉ mục website của bạn khỏi công cụ tìm kiếm.

4. Guest Posting / Blogging

Có các trang web chất lượng dành riêng cho ngành của bạn chấp nhận bài viết của khách không? Hãy thử liên hệ với họ bằng đề nghị về một bài viết miễn phí về một chủ đề có liên quan để đổi lấy một một liên kết tới trang web của bạn.

5. Lấy backlink từ các trang mạng xã hội phổ biến

Bạn chỉ đơn giản là không thể bỏ qua giá trị của truyền thông xã hội. Và thậm chí ở cấp cơ bản của các backlinnk, có một chút giá trị, vì các trang web truyền thông xã hội hiển thị URL trang web được chia sẻ.

Tuy nhiên, vì Facebook và một số mạng xã hội khác không cho phép trình thu thập thông tin của Google lập chỉ mục các trang chia sẻ, các backlink từ các mạng này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Google SERPs.

6. Liên kết đối ứng

Đây là cách trao đổi liên kết website của mình liên kết đến website của bạn bè và website của bạn bè liên kết lại website của mình.

Trong khi các liên kết đối ứng được một số người nhìn thấy có hiệu quả, thì đó là loại mà Google coi là màu xám, chúng nên được sử dụng một cách trung thực và hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng của Google.

Nhưng hãy cẩn thận. Hãy thử và chỉ liên kết với các trang web có ý nghĩa. Trang web về thời trang có lẽ không nên có liên kết đối ứng với website về ẩm thực.

7. Quảng cáo trả tiền

Về mặt kỹ thuật, đây là khu vực mũ xám/đen, vì nó có thể dẫn đến việc trang trại liên kết (link farming). Khi được thực hiện một cách thích hợp, chẳng hạn như bằng cách trả tiền cho quảng cáo với một tổ chức có uy tín, nó có thể hoạt động tốt. Nhưng hãy cẩn thận.

8. Một số cách khác

 • Trích dẫn địa phương – Danh sách địa chỉ trên Google, Yelp, Facebook, Trang vàng và các nơi khác được tính là backlink và cũng là cách để giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn!
 • Thông cáo báo chí – Chúng được xuất bản ở nhiều trang web tin tức có backlink đến trang web của bạn. Tuy nhiên, các dịch vụ thông cáo báo chí giá rẻ không xuất bản ở bất kỳ nơi nào mà bạn sẽ nhận được các liên kết đáng giá.
 • Hồ sơ mạng doanh nghiệp – hồ sơ LinkedIn, ví dụ, cho phép bạn đăng URL của bạn và do đó có thể các website khác trong cùng ngành liên kết tới.
 • Liên kết nội bộ – Bất ngờ! Các liên kết từ một trang trên cùng website của bạn đến một trang khác được tính là backlink. Về mặt kỹ thuật, các liên kết trang nội bộ không phải là backlink, nhưng khi được sử dụng một cách thích hợp, các liên kết nội bộ có thể giúp tăng xếp hạng của các trang web nội bộ của bạn cho các từ khóa nhất định.
 • Đóng góp – Đóng góp thời gian hoặc tiền bạc của bạn cho các tổ chức từ thiện, tổ chức và trường học địa phương có thể là một cách hiệu quả để có được các backlink.

Phần lớn các site .gov, .edu thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy của những địa chỉ này được Google nhận định là cực kì cao. Nếu có khả năng, hãy cố gắng tìm các site .gov, .edu để xây dựng backlink.

các mô hình đặt back link

Biết cách làm thôi là chưa đủ, để đặt backlink hiệu quả, bạn cần có những kỹ năng, những quy luật nhất định phải tuân thủ và chúng được gọi là mô hình.

Một số mô hình tiêu biểu để đặt backlink hiệu quả hiện nay là:

 • Mô hình Backlink Wheel Link 
 • Mô hình backlink Pyramid Link
 • Mô hình backlink Star Link

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng mô hình

Wheel Link hay mô hình liên kết bánh xe được vận hành như sau. Mỗi website vệ tinh sẽ được liên kết với website chính và liên kết với một website nữa tạo thành hình bánh xe.

Đặc điểm:

 • Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính.
 • Các web thành phần được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín.

Đây là mô hình liên kết kim tự tháp gồm ba phân tầng, giúp bạn thoải mái spam backlink ở những tầng dưới.

Đặc điểm:

 • Lớp 1 là site chính.
 • Lớp 2 là các vệ tinh trỏ trực tiếp về lớp 1.
 • Lớp 3 sẽ trỏ về lớp 2.
backlink-la-gi-mo-hinh-pyramid-link

Star Link hay còn gọi là Site vệ tinh mô hình liên kết có dạng sao, web vệ tinh chỉ link duy nhất đến web chính.

Đặc điểm:

 • Các web vệ tinh sẽ trỏ thẳng tới web chính.
 • Web chính được liên kết từ các web vệ tinh.

backlink-la-gi-mo-hinh-star-link

Đặt backlink dễ mà cũng khó. Nếu không cẩn thận bạn sẽ biến yếu tố vốn có lợi cho SEO thành lý do để Google gạt website ra khỏi danh sách lọc tìm kiếm. Vậy, có những lưu ý gì khi đặt backlink?

 • Quan tâm chất lượng hơn số lượng.
 • Đừng coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp.
 • Cân bằng giữa link dofollow và nofollow.
 • Đặt link ở những site có cùng chủ đề, hạn chế đặt liên kết từ các site không liên quan.
 • Không tạo liên kết với những site đã chặn bot.

Bạn hãy sử dụng các Công cụ SEO để kiểm tra backlink và tạo ra hiệu quả cao nhất

Xem thêm: 11 Công cụ SEO hữu ích

Nguồn: Tổng hợp cộng đồng SEO hàng đầu VN

Chúc bạn thành công!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thach
Thach
1 năm trước

hay quá em

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x